4 lỗi thường mắc phải khi sử dụng lò nướng

Lò nướng là dụng cụ nhà bếp thông dụng của mọi nhà để chế biến nhiều món ăn ngon hơn. Tuy dùng lò nướng nấu ăn mỗi ngày nhưng bạn có chắc là đã sử dụng lò nướng hiệu quả và đúng cách? Hãy tham khảo những lỗi thường mắc phải dưới đây khi sử dụng lò nướng nhé!

1. Không làm nóng lò nướng trước khi sử dụng

4 lỗi thường mắc phải khi sử dụng lò nướng
Chỉnh nhiệt độ thích hợp làm nóng lò nướng trước khi nướng, món ăn sẽ thơm ngon hơn

Khi nướng cá, thịt, làm bánh bạn thường có thói quen chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, đặt tất cả chúng vào lò nướng, sau đó mới bật nhiệt độ, chế độ nướng, hẹn giờ. Với cách sử dụng như vậy, món ăn của bạn sẽ không đạt được độ thơm ngon hoàn hảo, lại không tiết kiệm điện năng tối ưu cho gia đình.

Vì thế, trước khi nướng bạn cần tiến hành làm nóng lò nướng với thời gian tối thiểu là 10 phút. Lưu ý là lò nướng có nhiệt độ nướng càng cao thì thời gian làm nóng sẽ càng lâu, căn cứ vào mức độ công suất, nhiệt độ của lò nhà bạn mà chọn thời gian làm nóng thích hợp.

Đôi khi bạn gặp trường hợp nhiệt độ nướng thực tế của lò nướng có thể cao hoặc thấp hơn nhiệt độ được ghi trên bảng điều khiển mà bạn tùy chỉnh. Muốn biết nhiệt độ của lò đã đạt được đến mức yêu cầu để nướng món ăn chưa thì bạn nên sắm thêm một đồng hồ đo nhiệt độ cho lò.

2. Đặt khay, vỉ nướng sai vị trí

4 lỗi thường mắc phải khi sử dụng lò nướng
Đặt khay, nỉ nướng ở vị trí giữa lò để món nướng chín đều mọi mặt

Với các công thức nấu ăn thông thường để thực phẩm được nướng đều mọi mặt, thơm ngon thì bạn nên đặt vỉ hay khay nướng ở vị trí chính giữa lò. Không nên đặt lên cao hay xuống thấp hơn vị trí trung tâm, thay đổi vị trí đặt ban đầu trong quá trình nướng.

Bằng việc mở cửa lò, lấy bánh, món ăn ra ngoài, di chuyển vị trí nướng sẽ làm thay đổi nhiệt độ nướng. Nhất là khi nướng các loại bánh gato, bánh bông lan nếu bạn di chuyển bánh nhiều sẽ dễ làm ảnh hưởng đến cấu trúc của bánh, hình dáng và độ ngon có thể sẽ bị thay đổi. Do vậy chỉ được mở cửa lò, di chuyển bánh khi bánh đã nướng được 2/3 thời gian, khi mà bánh đã đủ độ ổn định.

3. Nướng bánh sử dụng khay nướng đen của lò

4 lỗi thường mắc phải khi sử dụng lò nướng
Sử dụng khay màu đen của lò nướng bánh, sẽ dễ làm hỏng bánh

Khay nướng của lò nướng thường có màu đen khi bạn nướng một số loại bánh quy, cookie mà sử dụng chiếc khay này sẽ dễ làm hỏng cả mẻ bánh. Vì khay có gam màu tối, hút nhiệt tốt hơn các màu sáng nên khi nướng dù cho bạn điều chỉnh nhiệt độ, chế độ nướng thế nào thì mặt dưới của bánh cũng sẽ nhanh chín hơn mặt trên.

Tình trạng mặt dưới của bánh cháy đen trong khi mặt trên thì còn chưa chín sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng khay nướng đen để nướng bánh. Chính vì thế, những khi nướng các loại bánh nhỏ như bánh quy bạn hãy chọn một chiếc khay nướng màu sáng nhé.

4. Không quan tâm chế độ nướng thanh nhiệt

4 lỗi thường mắc phải khi sử dụng lò nướng
Chọn chế độ nướng thanh nhiệt thích hợp với từng món ăn

Thanh nhiệt của lò nướng được lắp đặt ở phía trên và phía dưới lò, chế độ nướng của lò theo đó cũng có 3 kiểu nướng cơ bản là nướng mặt trên với chỉ có thanh nhiệt ở phía trên lò hoạt động, nướng mặt dưới thì chỉ có thanh nhiệt ở phía dưới lò nóng, nướng 2 mặt tương ứng với sự hoạt động của thanh nhiệt ở phía trên và dưới.

Người dùng khi nướng nếu chỉ quan tâm điều chỉnh nhiệt độ và hẹn giờ nướng mà không chỉnh chế độ nướng thanh nhiệt phù hợp thì món ăn có thể không chín đều, hương vị kém hấp dẫn… Cho nên, trước khi cho nguyên liệu vào nướng hãy chỉnh chế độ nướng thích hợp.

Bí quyết cho bạn là hầu hết các công thức làm món nướng dù là Á hay Âu đều yêu cầu sử dụng chế độ nướng 2 mặt, nếu bạn không rành về chế độ nướng cho món ăn bất kỳ nào đó hãy chỉnh kiểu nướng về nướng 2 mặt, đảm bảo hương vị sẽ không quá khác biệt mà còn có thể thơm ngon vượt quá mong đợi của bạn nữa đấy.

Nguồn Điện Máy Xanh

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN