12 mẹo phát hiện hóa chất – phụ gia trong thực phẩm dễ dàng

Các nhà sản xuất thực phẩm thường dùng chất phụ gia và hóa chất để kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm. Để nhận biết thức phẩm có chứa chất phụ gia, hóa chất hay không hãy thử kiểm tra bằng những mẹo dưới đây.


Phô mai

1Các nhà sản xuất thường thêm bột nở, tinh bột vào để phô mai đông đặc, mịn. Nếu tiêu thụ của sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Cách kiểm tra như sau: Theo một vài giọt i-ốt vào phô mai rồi dùng đũa khuấy đều tay. Nếu nó chuyển sang màu xanh thì chứng tỏ phô mai kém chất lượng, là sữa đông đặc chứ không phải phô mai.

Sữa

2

Sữa giả được pha chế nhiều hóa chất, nước và các thành phần khác để uống sẽ gây hại cho sức khỏe.

Cách phát hiện như sau: Để phát hiện sữa giả, trộn với nước lọc theo tỷ lệ 1:2. Nếu sữa chất lượng sẽ đóng váng ngay sau từ 5-7 giây. Còn sữa giả sẽ lâu đóng váng hơn.

Thạch trái cây

3Những loại thách trái cây nguyên chất không có màu quá sặc sỡ, không quá ngọt.

Cách kiểm tra: Ngâm vào chậu nước ấm, nếu chậu nước không có màu hoặc màu tan vào nước là sản xuất đã cho thêm gelatin và phẩm màu vào.

4Cách phát hiện bơ giả: Đặt miếng bơ vào ly nước sôi nếu bơ chất lượng nó sẽ nhanh chóng hòa tan trong nước, nổi váng lên bề mặt. Còn nếu bơ kém chất lượng miếng bơ sẽ nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Gạo trắng

6Một số loại gạo được làm giả bằng nhựa tổng hợp hoặc khoai tây, dù trông rất tự nhiên nhưng vô cùng độc hại.

Cách kiểm tra: Lấy một nắm gạo đốt dưới lửa, nếu gạo làm giả sẽ có mùi nhựa, khói đen.

Trứng cá muối

7Có một số loại trứng cá muối được làm bằng rong biển, mặc dù nó rất tự nhiên.

Cách kiểm tra: Đặt trứng cá muối vào nước sôi. Nếu là trứng cá nguyên chất, protein đông lại, còn trứng muối giả sẽ tan trong nước.

Mật ong

9Cách kiểm tra mật ong giả: Hòa tan một muỗng canh mật ong vào nước, thêm một vài giọt axit axetic. Nếu mật ong bắt đầu nổi lên trên, không hòa tan với nước là mật ong giả. Còn mật ong thật sẽ lắng xuống đáy, màu hòa tan trong cốc nước.

Rượu nho

10Cách phát hiện: Lấy muỗng canh baking soda, đổ ít rượu vang lên. Phản ứng hóa học nếu biến thành màu xanh, điều này có nghĩa là thức uống có chứa tinh bột. Rượu vang thật sẽ không thay đổi màu sắc.

11

Cá tươi mắt cá sáng, không chạy nước, mang cá có máu màu đỏ. Còn cá bị hư thối mắt đục, lờ đờ, mang trắng bệch.

Trứng

12

Thả trứng vào một ly nước, trứng thối sẽ nổi hẳn lên mặt, trứng cũ sẽ nổi ở giữa còn trứng tươi sẽ chìm xuống dưới đáy.

Trái cây tươi

13
Muốn biết dâu tây có thuốc trừ sâu hay không bạn nghiền hoặc xây nhuyễn sau đó trộn với đường. Nếu dâu tây tươi không có thuốc trừ sâu sẽ có nhiều nước. Còn quả dâu tây có thuốc trừ sâu sẽ có màu hồng, đỏ hoặc màu tối.

Bình NguyênPhụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN