10 mẹo phân biệt gia vị thật giả – nguyên chất – Trung Quốc dễ dàng

Để chọn được các loại gia vị tươi ngon, không lẫn tạp chất, tránh gia vị Trung Quốc một số mẹo vặt dưới đây sẽ giúp ích cho các bà nội trợ.

1. Vỏ quế

1

Vỏ quế Trung Quốc mùi không thơm, cùi dày, đầu vỏ chỉ cuộn một bên còn vỏ quế thật thân mỏng hơn, ở hai đầu vỏ hai bên thân cuộn vào trong đều nhau.

Ngoài ra, có thể dùng một ít muối cho vào bột quế, nếu bột biến thành màu xanh đó là bột quế Trung Quốc.

2. Tiêu

2

Tiêu đen thật khi nghiền nhỏ các hạt đều nhau, bột còn chứa chất ẩm trong khi đó tiêu kém chất lượng bột tiêu quá khô hoặc héo, hạt tiêu khi nghiền thành bột mịn.

Nếu tiêu trắng có màu kem hoặc màu cà phê là tiêu ngon. Nếu hạt tiêu màu trắng bệch là tiêu bị tẩy trăng, hạt không còn nguyên vỏ.

Ngoài ra, hạt tiêu trắng ngon vỏ dày, nặng hạt còn tiêu kém chất lượng nhẹ khi cho vào nước dễ bị chìm xuống dưới đáy.

3. Gừng

3

Gừng ngon lớp thịt bên trong mịn, cứng không có các đường gân, vỏ bên ngoài mỏng. Còn gừng kém chất lượng vỏ nhăn nheo, vị nhạt nhẽo, có quá nhiều nhánh nhỏ mọc ra. Gừng ngon khi nghiền thành bột sẽ không có sợi thô.

4. Ngệ

4

Bột nghệ dễ dàng được làm giả bằng những loại màu khác. Có thể dễ dàng nhận biết nghệ thật giả bằng cách hòa tan bột vào trong nước, nếu nghệ thật các tập chất màu trắng sẽ nổi lên trên bề mặt còn bột nghệ chìm xuống đáy nồi.

Nghệ thật có màu vàng tươi hoặc màu cam, vỏ mỏng. Còn nghệ kém chất lượng vỏ nhăn, thân mềm nhão.

5. Hoa hồi

5

Hoa hồi đạt tiêu chuẩn màu thơm, lớp vỏ sáng đều màu, hạt bên trong có màu bóng sáng. Nếu hoa hồi non khi hư hỏng sẽ có dầu. Còn hoa hồi khô có quá giòn, quá tối là sản phẩm kém chất lượng.

6. Thảo quả

6

Thảo quả đạt tiêu chuẩn vỏ lớn, có màu ô liu hoặc màu xanh lá cây. Nếu quả có màu vàng nhạt hoặc màu vàng là quả đã thu hoạch quá lâu, quá hạn sử dụng.

7. Hạt nhục đậu khấu

7

Hạt chất lượng các gai nhím lớn, quả hình bầu dục và có nhiều rãnh bên trong. Hạt đậu khấu kém chất lượng thường có hình dáng dài hon, ít các rãnh bên trong.

8.  Đinh hương

8

Vỏ đinh hương chất lượng thường có màu nâu, đầu nhỏ và nhẹ hơn thân. Còn vỏ kém chất lượng thường chứa nước.

Ngoài ra, đinh hương tốt thường có mùi thơm mạnh mẽ, vị đắng, hơi cay.

Bạn có thể độ tươi ngon của gia vị bằng cách cho vào nước, vỏ tươi sẽ trôi theo chiều dọc còn vỏ cũ kém chất lượng sẽ yên một chỗ.

9. Cây vani

9

Cây vani có thể giữ lại mùi trong nhiều năm, cây chất lượng thường vỏ màu sô cô la, dài từ 15-25 cm.

10. Nghệ Tây

10

Nghệ tây nguyên chất có giá rất cao, nếu bạn mua giá trung bình có thể đã lẫn trộn tạp chất vào từ cây rum hoặc củ cải đường khô.

Sản phẩm nguyên chất các sợi đồng nhất, không bị vụn, màu đỏ tía hoặc đỏ đậm. Nếu cho và nước sau 15 phút sẽ biến tô nước thành màu đỏ.

Bình Nguyên – Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN