10 mẹo kiểm tra thực phẩm có lẫn tạp chất hay không rất dễ dàng

Có nhiều cách để phân biệt chất lượng thực phẩm, tuy nhiên những cách dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết thực phẩm tươi và thực phẩm trộn lẫn tạp chất, không đảm bảo chất lượng dễ dàng.


1khi mua thịt gà, đặc biệt là phần ức gà bạn nên chú ý đến phần sọc trắng trên miếng thịt, nếu lớp sọc trắng và mỡ dày chứng tỏ gà bị tiêm hóc môn tăng trưởng để nhiều thịt và lớn nhanh, không tốt cho sức khỏe. Gà có màu ngả vàng tức là gà không còn tươi. Phần ức gà không có màu hồng, gà không quá mềm, nếu có những biểu hiện như vậy không nên mua.

Phô mai

2Để kiểm tra xem phô mai có chứa tinh bột, tạp chất hay không bạn có thể nhỏ vài giọt iodine – dung dịch sát khuẩn (thuốc tím) vào, nếu phô mai biến thành màu xanh đậm là phô mai bị pha với tinh bột. Còn nếu xuất hiện màu vàng hoặc nâu là phô mai nguyên chất, không bị trộn tạp chất vào.
Ngoài ra, bạn có thể bảo quản phô mai ở nhiệt độ trong phòng nếu phô mai chứa chất béo thực vật sẽ ngả màu vàng. Vòn nếu có tạp chất sẽ thay đổi màu và có vị chua.

Mật ong

3Muốn biết mật ong nguyên chất hay bị pha trộn cách đơn giản là bạn đổ một ít mật ong ra mặt phẳng, mật ong pha chế sẽ nhỏ từng giọt và nhanh chóng lan ra trên bề mặt phẳng. Còn mật ong nguyên chất sẽ tạo thành giọt dày, tuôn chảy giống như một dòng suối và từ từ tràn ra. Nếm có vị caramel nghĩa là mật ong được nấu từ đường, còn vị ngọt quá mức nghĩa là mất ong này có quá nhiều đường. Mật ong nguyên chất vị ngọt thanh nhẹ, màu vàng trong, kết dính.

Sữa chua

4Để kiểm tra sữa chua bạn đang dùng có chứa dầu thực vật hay không rất đơn giản, lấy một muỗng cho vào ly nước nóng khuấy đều, nếu sữa chua ít sữa và nhiều tạp chất lớp kem ít ỏi sẽ đông ở trên bề mặt cốc, còn lớp bên dưới là nước trong suốt. Còn sữa chua nguyên chất sẽ tạo thành chất lỏng đồng nhất về màu và độ sánh đặc.

Rau củ quả đông lạnh

5Rau củ quả bảo quản trong tủ lạnh nếu có đá tuyết bám vào nghĩa là chúng không được bảo quản đúng cách, nên tránh chọn những sản phẩm như thế.

6Cá tươi mắt phải sáng, không bị đục, mang không có máu đỏi tươi, thân mình cá lớp vảy phải tươi, không bị lóc một phần nào đó. Còn ngược lại có ươn mắt sẽ đục, mang có máu đỏ, thân mình có từng lớp vảy bị bong ra không đều.

Thịt

7Khi chọn thịt bạn nên dùng ngón tay ấn vào miếng thịt, thịt còn tươi sẽ có độ đàn hồi và dấu tay của bạn nhanh chóng biến mất.

Về màu sắc một miếng thịt có màu tối khác thường, viền màu trắng nghĩa thịt không còn tươi có chứa chất bảo quản độc hại. Dùng miếng giấy lau nhẹ trên miếng thịt nếu khăn giấy dính đầy nước, máu nghĩa là thịt không tươi. Thịt tươi thường ít nước không có máu rỉ ra.

Rau thì là

8Bạn cầm nắm thì là cho thẳng đứng, rau tươi sẽ đứng thẳng còn rau quặt xuống là rau héo. Ngoài ra, nếu lá màu tối, thân quá dài nghĩa là rau có chứa nitrat. Thì là tươi và không có hóa chất thường có màu xanh tự nhiên.

Phô mai miếng
9Phô mai chứa tạp chất dễ dàng bị vỡ sau khi cắt còn phô mai nguyên chất sẽ không bị vỡ vụn ra. Hoặc khi bảo quản phô mai ở nhiệt độ phòng, nếu phô mai nguyên chất sẽ khô và nhẹ hơn. Những nếu có nước xuất hiện thì chứng tỏ là phô mai chất lượng không đảm bảo, nên bỏ đi.

Kem

10Để kem ở nhiệt độ trong phòng nếu kem bị trộn lẫn nhiều tạp chất sẽ tan nhanh và tạo thành chất lỏng lõng bõng. Còn kem ngon thì sẽ lâu tan và khi tan sẽ tạo thành hỗn hợp sánh đặc, màu trắng.

Hạ ViPhụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN